Hà Nội: Xe 3 bánh thương binh sẽ được dán logo

29/03/2019

Hà Nội bảo đảm thu hồi toàn bộ xe 3, 4 bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn; xe cơ giới 3 bánh do thương binh điều khiển sẽ được dán logo và không được chở thêm người, hàng hóa tham gia giao thông…

xe ba gác

 

Mỗi thương binh chỉ sử dụng 1 xe 3 bánh rõ nguồn gốc

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, tình trạng xe 3, 4 bánh tự sản xuất, tự lắp ráp dùng để vận chuyển hàng hóa (lấy danh nghĩa thương binh, bệnh binh, người khuyết tật) vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp trở lại, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông trên địa bàn TP.

Sau khi tổng hợp ký kiến của các sở, ngành có liên quan, Sở Giao thông Vận tải vừa đề xuất lộ trình, biện pháp để hạn chế, tiến tới cấm sử dụng xe ba bánh vận tải hàng hóa trên địa bàn TP.

Từ nay đến 31/7/2017, tiến hành rà soát, xác định đối tượng sử dụng và số phương tiện xe 3, 4 bánh tự sản xuất, tự lắp ráp trên địa bàn TP. Tổng hợp, phân loại xác định rõ đối tượng sử dụng (thương binh, bệnh binh, người khuyết tật, trường hợp khác), số lượng phương tiện sử dụng, mục đích sử dụng.

Xây dựng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho thương binh, bệnh binh, người khuyết tật có điều kiện bảo đảm cuộc sống, thay cho việc sử dụng xe ba bánh làm công cụ kinh doanh; kiên quyết tịch thu phương tiện đối với các trường hợp không liên quan đến thương binh, bệnh binh, người khuyết tật...

Giai đoạn từ 1/8/2017 đến 30/9/2017, tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp có sử dụng xe 3 bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa. Vận động thương binh, bệnh binh, người khuyết tật hiện đang còn sở hữu, sử dụng xe 3 bánh tự chế có kế hoạch chuyển đổi sang sử dụng xe 3 bánh dành riêng cho thương binh, bệnh binh, người khuyết tật.

Trong thời gian này tiến hành tổ chức dán logo cho 30 xe 3 bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh.

Từ 1/10/2017 đến 31/12/2017, tổng hợp, đề xuất UBND TP giải quyết các khó khăn về việc làm và đời sống theo nguyện vọng của các thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đang sử dụng xe 3, 4 bánh để kinh doanh vận chuyển hàng hóa.

Tiếp tục tuần tra, kiểm tra kiểm soát và kiên quyết xử lý xe ba gác tại Hà Nội là các xe tự sản xuất, tự lắp ráp không bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Từ 1/1/2018 đến 30/6/2018, triển khai việc cấp biển số, đăng ký, đăng kiểm cho các xe cơ giới 3 bánh do thương binh điều khiển không được phép chở thêm người và hàng hóa tham gia giao thông; bảo đảm mỗi thương binh chỉ sử dụng 1 xe 3 bánh rõ nguồn gốc nơi sản xuất xe, tiêu chuẩn kỹ thuật của xe, bảo đảm sức khỏe để lại xe (không cho các đối tượng khác mượn, điều khiển).

Đến 30/6/2018, bảo đảm thu hồi toàn bộ xe 3, 4 bánh không đủ các điều kiện, tiêu chuẩn; tổ chức dán logo cho toàn bộ xe 3 bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh.

Phần lớn đều là xe 3 bánh tự dóng, giả danh xe thương binh

Trên địa bàn TP chỉ có 30 xe 3 bánh đã đăng ký, được phép lưu hành để phục vụ nhu cầu đi lại của thương binh.

Thống kê của Công an TP cho thấy, Hà Nội có 10 cơ sở sản xuất, 6 cơ sở kinh doanh và 8 cơ sở vừa sản xuất, vừa kinh doanh xe 3, 4 bánh; có 4.367 trường hợp sử dụng xe 3, 4 bánh tự đóng (trong đó có 593 trường hợp thương binh; 88 trường hợp bệnh binh; 99 trường hợp người khuyết tật; 3.587 trường hợp khác).

Đến thời điểm hiện nay, không còn cơ sở sản xuất và kinh doanh xe 3, 4 bánh hoạt động công khai. Tuy nhiên, còn một số cơ sở lợi dụng hoạt động sửa chữa xe để lén lút tự đóng phương tiện xe 3 bánh khi có người đặt hàng.

Xe 3, 4 bánh tự đóng được chuyển từ các địa phương khác về TP Hà Nội hoạt động cũng gây ảnh hưởng, phức tạp thêm hoạt động của phương tiện này trên địa bàn TP.

“Ngoài những xe 3 bánh được đăng ký ở các tỉnh khác đưa về Hà Nội lưu hành hàng ngày, còn lại phần lớn đều là xe 3 bánh tự đóng, giả danh xe thương binh”, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết.

Vi phạm chủ yếu của xe 3 bánh là chở hàng cồng kềnh, vượt đèn đỏ, lạng lách, đánh võng, gây mất trật tự, an toàn giao thông.

Đáng chú ý, đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa thương binh, bệnh binh, người khuyết tật để “bảo kê” cho các trường hợp sử dụng xe 3, 4 bánh tự đóng để vận chuyển hàng hóa trên địa bàn.

Các trường hợp này khi bị lực lượng công an kiểm tra xử lý thường kéo đông thương binh, bệnh binh, người khuyết tật đến tập trung tại trụ sở các cơ quan xử lý để tạo áp lực, đề nghị giải quyết, trả lại phương tiện vi phạm, nhiều trường hợp có lời nói, thái độ không đúng mực với người thi hành công vụ.

Thảo Nguyên